Skip to contentSkip to main navigation Skip to footer

Cách vô hiệu hóa tài khoản Root trên Linux

add user sudo

Nếu là một người dùng Linux, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ “root”. Về cơ bản, từ “root” là tài khoản có khả năng toàn quyền kiểm soát hệ thống Linux và có thể thay đổi tất cả mọi thứ trong hệ thống. Điều này khiến “root” trở nên nguy hiểm và chỉ những người dùng ‘cao cấp’ mới nên sử dụng.

Cách vô hiệu hóa tài khoản Root trên Linux
Cách vô hiệu hóa tài khoản Root trên Linux

Thông thường người dùng không có quyền truy cập tài khoản root. Trên một số bản phân phối Linux chính (chủ yếu là Ubuntu), thậm chí người dùng còn không có quyền thiết lập mật khẩu root. Trên thực tế, nhà sản xuất sẽ không cho bạn biết mật khẩu. Người dùng Linux có thể thay đổi điều này bằng cách sử dụng lệnh sudo. Lệnh tạm thời này cho phép người dùng quyền thực hiện các hoạt động quản lý hệ thống mà không cần tài khoản root.

Vấn đề là không phải lúc nào sudo cũng hoạt động được. Một số lệnh hệ thống chỉ có thể được thực hiện với tài khoản root. Hơn nữa, việc cứ phải nhập lệnh sudo khiến mọi thứ trở nên chậm chạp hơn.

TẠI SAO PHẢI XÓA MẬT KHẨU TÀI KHOẢN ROOT?

Việc xóa tài khoản Root là một giải pháp bảo mật hệ thống an toàn và nên làm. Giả sử một máy tính Linux thiết lập mật khẩu người dùng phức tạp nhưng mật khẩu root yếu thì sẽ dễ dàng bị tấn công hoặc bị người lạ truy cập trái phép.

Tuy nhiên, nếu tài khoản root không có mật khẩu lại cực kỳ an toàn. Không có mật khẩu root đồng nghĩa với việc không một ai có thể đăng nhập được và các hacker sẽ không còn cơ hội truy cập trái phép máy tính của bạn.

Thêm nữa, dù không dùng root, người dùng vẫn có thể thay đổi thiết lập hệ thống sử dụng lệnh sudo bằng cách nhập sudo -s hoặc sudo su.

XÓA MẬT KHẨU ROOT

Cách xóa mật khẩu root vô cùng đơn giản.

Đầu tiên, mở cửa sổ Terminal và lấy quyền truy cập root bằng cách nhập sudo -s. Lệnh này sẽ giúp bạn có được quyền root mà không cần đăng nhập vào tài khoản root.

root user ubuntu
Cách vô hiệu hóa tài khoản Root trên Linux 7

Tiếp theo, xóa mật khẩu root bằng cập nhập:

passwd --lock root
vo hieu qua tai khoan root tren linux
vo hieu qua tai khoan root tren linux

Lệnh này sẽ vô hiệu hóa toàn bộ các đăng nhập vào tài khoản root từ nay về sau.

Cách khác, bạn có thể xóa mật khẩu hiện tại và sẽ không một ai biết được mật khẩu của bạn là gì:

passwd -d root
screenshot 1694225579
Cách vô hiệu hóa tài khoản Root trên Linux 8

Để kích hoạt lại tài khoản root, nhập lệnh:

sudo passwd root
screenshot 1694225300
sudo passwd root

Hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu mới vào tài khoản root của bạn sẽ được kích hoạt lại trên hệ thống bằng mật khẩu mới.

Trên đây Vianstar.net đã hướng dẫn bạn cách đơn giản nhất để vô hiệu hóa tài khoản root trên linux, hướng dẫn trên áp dụng tốt nhất cho Ubuntu, là một trong cách hệ điều hành linux phổ biến nhất, được nhiều người sử dụng nhất.

Was This Article Helpful?

0
0 Comments

There are no comments yet

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *